5 năm trời tự bỏ tiền túi phát triển, game LMHT fan tự làm bị Riot thẳng thừng hủy bỏ

Dương Thị Lan
 1. Gần 5 năm tự chi tiền ra để phát triển nhưng Chronoshift, dự án do một nhóm fan hâm mộ tự làm đã không có cơ hội nhìn thấy ánh mặt trời.

  Tuổi đời 10 năm có lẻ, Liên Minh Huyền Thoại đã đi được một chặng đường dài với hàng loạt bản chỉnh sửa lớn nhỏ để phù hợp với xu thế và thị hiếu của người chơi. Vậy nhưng, với những game thủ hoài niệm, một lần nữa được quay lại quá khứ với các phiên bản game đời đầu luôn là mong ước thường trực. Trước sự thờ ơ của Riot, một nhóm fan hâm mộ đã quyết định tự thực hiện dự án Chronoshift, mục đích tái hiện lại những trải nghiệm cũ của trò chơi.

  Nhóm phát triển đã lên ý tưởng và bắt tay vào phát triển tựa game được vài năm trước khi chính thức công bố vào năm ngoái. Đáng tiếc, Riot Games không đồng ý dự án này và đã gửi lời cảnh báo tới nhóm phát triển ngay từ thời điểm đó: “Chúng tôi mong các bạn không làm điều này. Chúng tôi có các chính sách và quy định về việc phát triển các sản phẩm dựa trên game của Riot. Vui lòng đọc điều luật trên developer.riotgames.com”.

  [​IMG]


  Bất chấp điều đó, Chronoshift vẫn được tiếp tục thực hiện cho đến cuối tuần trước khi tài khoản Chronoshiftdev đăng tải thông báo cho biết họ đã được đại diện bộ phận bảo mật của Riot liên hệ, yêu cầu nhóm phát triển “giao lại toàn bộ mã nguồn và trang web cho công ty”. Nhóm phát triển tất nhiên vô cùng thất vọng:

  “Chúng tôi đã thực hiện dự án này trong gần 5 năm và tốn hàng nghìn giờ đồng hồ. Chúng tôi chưa bao giờ kêu gọi donate, toàn bộ chi phí là chúng tôi tự bỏ tiền túi của mình ra. Chúng tôi thậm chí còn từ chối những người đã đề nghị ủng hộ hàng nghìn đô la cho dự án."

  Ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện giữa đại diện Riot và nhóm phát triển cũng được tiết lộ. Đầu tiên, Riot tỏ ý muốn “tìm cách để đi đến một kết thúc tốt đẹp cho cả hai” nhưng sau khi nhóm phát triển có vẻ không đồng ý, Riot ngay lập tức tuyên bố: “Hãy giao ra tất cả dữ liệu chúng tôi yêu cầu, nếu không chúng tôi sẽ khởi kiện. Tôi không muốn chuyện này xảy ra nhưng nếu bạn muốn ra tòa thì chúng tôi sẵn sàng.” Đại diện Riot cũng đã xác nhận rằng bộ phận pháp lý của công ty đã gửi thư tới các nhà phát triển Chronoshift để “chính thức yêu cầu họ ngừng phát triển dự án.”

  “Lập trường của chúng tôi về các dự án tương tự như Chronoshift đã được nêu rõ ràng trong phần 3 của Hướng dẫn pháp lý. Chúng tôi hiểu rằng nhóm Chronoshift sẽ rất thất vọng nhưng đây là điều họ nên lường trước được. Chúng tôi mong muốn giải quyết vấn đề trong nội bộ. Chúng tôi thường cố gắng liên lạc với họ để đàm phán trước, tuy nhiên trong trường hợp này, thái độ của nhóm phát triển Chronoshift buộc chúng tôi phải làm mạnh tay hơn.”

  “Xin lưu ý rằng Riot và các nhà phát triển, thiết kế cũng như các nhân viên công ty đã mất rất nhiều thời gian để mang đến những trải nghiệm thú vị cho người chơi. Các máy chủ trái phép như Chronoshift gây hại cho Riot, hoạt động kinh doanh và cả nhân viên của công ty. Mặc dù chúng tôi muốn giải quyết vấn đề một cách êm đẹp nhưng nhấn mạnh lại, Riot sẵn sàng thực hiện bất cứ biện pháp mạnh tay nào để bảo vệ quyền lợi của công ty, bao gồm cả kiện tụng nếu cần thiết.”

  [​IMG]


  Nhóm phát triển Chronoshift không còn cách nào khác ngoài việc tuân thủ yêu cầu dù là họ vô cùng bất mãn: “Chúng tôi vô cùng thất vọng với cách mà Riot đã chọn để xử lý tình huống này. Thay vì quan tâm đến dự án của cộng đồng, họ lại đi ngược lại hoàn toàn, thậm chí đòi đưa ra pháp lý để chống lại chúng tôi”. Sau cùng, mất 5 năm cùng nhiều tiền bạc để thực hiện dự án, Chronoshift vẫn không thoát khỏi số phận bị hủy bỏ trong nuối tiếc.

  Để biết thêm nhiều tin tức hot nhất về game, bạn đọc có thể Like và Follow Fanpage:Share This Page

Tin mới nhất