Chết sốc với những pha bẻ lái cốt truyện khét lẹt trong lịch sử làng game

Dương Thị Lan
 1. Cũng giống như phim ảnh, thế giới game cũng có những màn “bẻ cua” cốt truyện cực gắt khiến người chơi không kịp “quay xe”.

  “Plot twist” hay đơn giản là những tình tiết bất ngờ chính là “bí quyết” đắt giá khiến một bộ phim, một câu chuyện hay một tựa game trở nên thú vị và hấp dẫn. Dưới đây là những cú “bẻ lái” cốt truyện cực gắt trong làng game.

  Resident Evil

  [​IMG]


  Tính tới thời điểm hiện tại, Series Resident Evil đã phát hành hơn 20 phiên bản khác nhau nhưng trò chơi đầu tiên, ra mắt năm 1996, vẫn được đánh giá là một trong những tựa game có cốt truyện đỉnh của chóp nhất.

  Những ai là fan của trinh thám hay tâm lý học tội phạm hẳn đã hiểu quá rõ nguyên tắc: Đừng bao giờ tin tưởng hoàn toàn vào người khác, kẻ thù có thể chính là người ngày đêm sát cánh bên ta. Trong Resident Evil cũng vậy, ai cũng tưởng Albert Wesker - vốn được biết đến với chức danh đội trưởng của STARS (Special Tactics and Rescue Service - Tạm dịch: Dịch vụ Cứu Hộ và Chiến Thuật Đặc Biệt trực thuộc Sở Cảnh sát Thành phố Raccoon) - là người tốt cho đến những khoảnh khắc cuối cùng của game. Albert Wesker đích xác là một tên gián điệp hai mang làm việc cho Tập đoàn Umbrella. Hóa ra, tất cả chỉ là một vở kịch, anh ta sẵn sàng kế hoạch phản bội đội STARS của mình.

  Kể từ khi thân phận bị bại lộ, Albert Wesker tiếp tục đóng vai nhân vật phản diện trong hầu hết các hậu bản sau của series game cho đến tận Resident Evil 5, nơi anh ta cuối cùng đã bị giết chết bởi Chris Redfield.

  BioShock

  [​IMG]


  Trong BioShock, người chơi sẽ đồng hành cùng Jack - người sống sót duy nhất sau vụ tai nạn máy bay đâm xuống Đại Tây Dương. Sau đó, Jack vô tình được đưa đến một thành phố dưới đáy biển có tên Rapture - thiên đường do Andrew Ryan tạo nên, nơi con người không bị giới hạn bởi các rào cản của kiểm duyệt hay lề thói đạo đức trong khi sáng tạo. Con người lao động và hưởng thành quả xứng đáng với công sức mình đã bỏ ra. Tuy nhiên, khi đến thì một viễn cảnh hoàn toàn khác diễn ra trước mắt Jack - Rapture chỉ là một nơi tăm tối ảm đạm, con người bị sát hại bởi sinh vật có siêu năng lực mang tên Splicer. Một người đàn ông bí ẩn có tên Atlas liên lạc với Jack qua bộ đàm và hướng dẫn anh sống sốt trước các sinh vật Splicer.

  Atlas những tưởng là ân nhân của Jack khi cứu nguy anh trong nhiều tình huống nguy hiểm. Bất cứ khi nào Atlas yêu cầu Jack làm điều gì đó, ông ta luôn bắt đầu bằng cụm từ “Would you kindly” (Xin vui lòng…). Lúc đầu, người chơi có vẻ chẳng ai để ý nhưng câu nói nghe rất đỗi lịch sự “Xin vui lòng” lại đóng vai trò như câu thần chú để Atlas sai khiến Jack làm mọi thứ ông ta yêu cầu. Hóa ra, Jack đã bị tẩy não trước khi bắt đầu trò chơi và bị Atlas lợi dụng như công cụ để đạt được mục đích lật đổ Andrew Ryan. Trong game, người chơi cũng như Jack phải thực hiện tất cả những nhiệm vụ mà Atlas đưa ra - một trong số chúng khá khó chịu - mà không mảy may nghi ngờ về nó.

  Sau cùng, sự thật được tiết lộ: Jack thực ra là đứa con hoang của Andrew Ryan từ 4 năm về trước. Frank Fontaine - kẻ muốn chiếm Rapture từ Ryan - đã bí mật mua lại bào thai Jack và thực hiện biến đổi gen khiến anh lớn nhanh. Khi nội chiến nổ ra, Jack được sắp xếp rời khỏi Rapture lên mặt đất cùng câu lệnh “Xin vui lòng” đã cài sẵn để chờ cơ hội. Atlas thực ra chính là thế thân của Fontaine sau khi ông ta giả chết. Mọi kế hoạch tưởng ngẫu nhiên nhưng đều do một tay hắn sắp đặt và Jack đã vô tình giúp hắn thực hiện mọi yêu cầu trong khi không hề hay biết sự thật…

  Final Fantasy 7 Remake

  [​IMG]


  Được coi là một trong những phân cảnh gây sốc và đau lòng nhất lịch sử ngành game, cái chết của Aerith thực sự khiến nhiều người chơi không khỏi ngỡ ngàng. Trong Final Fantasy 7 Remake, game thủ đồng hành cùng Aerith đến phân nửa thời lượng, cứ ngỡ cô là một trong những nhân vật chính không thể thiếu cho đến khi… Một cô gái nhân hậu, xinh đẹp như Aerith lại phải bỏ mạng dưới tay phản diện Sephiroth và Cloud thì không thể làm gì để ngăn cản điều này. Vẫn biết sự hy sinh của cô là điểm nhấn giúp bảo vệ Trái đất cũng như mang đến một cái kết ý nghĩa cho toàn bộ mạch truyện nhưng số đông người chơi vẫn cảm thấy khó chịu, một phần bởi đặt nhiều tình cảm vào Aerith, một phần bởi cảm thấy khó chịu vì khoảng thời gian đầu tư cho nhân vật từ đầu đến giờ bỗng dưng tan thành mây khói.

  Cần biết rằng Final Fantasy 7 Remake không phải là một trò chơi ngắn và cái chết của Aerith phải đến tận cuối phần đầu tiên mới xảy ra. Thời điểm đó, hầu hết người chơi đều có niềm tin Aerith sẽ sống sót đến tận cuối game nên đã dành nhiều tâm sức để nâng cấp kỹ năng và trang bị vũ khí phù hợp cho cô ấy. Giả như cái chết của Aerith đến ngay từ đầu thì có lẽ game thủ sẽ không sốc và phản ứng tiêu cực đến như vậy.

  (Còn tiếp)Share This Page

Tin mới nhất