Foamstars - Clone của Splatoon do Square Enix phát hành đang áp dụng AI trong quá trình sản xuất

Phiêu Vũ
 1. Foamstars sắp được phát hành vào tháng tới và sẽ có mặt trên PlayStation Plus ngay khi vừa ra mắt.

  Foamstars, bản sao của Splatoon do Square Enix xuất bản, sẽ ra mắt vào ngày 6 tháng 2. Không những thế, game sẽ có mặt trên PlayStation Plus ngay khi vừa lên kệ, cho phép người đăng ký dịch vụ có thể chơi game mà không cần bỏ tiền ra mua. Một điểm nho nhỏ cần lưu ý ở đây là, Square Enix đã sử dụng công cụ AI Midjourney để tạo ra một số tài nguyên hình ảnh cho tựa game này.

  [​IMG]


  Phát biểu với Video Game Chronicle tại một sự kiện báo chí, nhà sản xuất Kosuke Okatani của Foamstars cho biết rằng mặc dù hầu hết tác phẩm nghệ thuật và tài nguyên của trò chơi đều do các nghệ sĩ của nhà phát triển Toylogic thực hiện thủ công, nhưng cũng có một số tài nguyên hình ảnh được tạo ra bằng AI.

  Okatani nói với VGC: “Tất cả các yếu tố cốt lõi trong Foamstars – lối chơi và những điều khiến trò chơi trở nên thú vị – đều được làm thủ công. Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn thử nghiệm AI.”

  “Về mặt nội dung trong trò chơi, phần này chỉ chiếm khoảng 0,01% hoặc thậm chí ít hơn, nhưng chúng tôi đã thử nghiệm bằng cách tạo ra những icon trong trò chơi.

  Trong một tuyên bố tiếp theo với VGC, đại diện của Square Enix đã làm rõ rằng Midjourney được sử dụng đặc biệt để tạo bìa album cho các bản nhạc trong trò chơi và mọi thứ khác đều do người thật thực hiện.

  [​IMG]


  “Là nhà phát triển, chúng tôi luôn quan tâm tới các công nghệ mới để xem chúng có thể hỗ trợ phát triển trò chơi như thế nào. Trong trường hợp này, chúng tôi đã thử nghiệm Midjourney bằng cách sử dụng các lời nhắc đơn giản để tạo ra các hình ảnh trừu tượng. Chúng tôi yêu thích những gì đã được tạo ra và sử dụng chúng làm bìa album cuối cùng mà người chơi sẽ thấy trong trò chơi. Mọi thứ khác hoàn toàn do nhóm phát triển của chúng tôi thực hiện.”

  Midjourney là chủ đề trong các tranh chấp pháp lý đang diễn ra liên quan đến việc thu thập tài liệu có bản quyền và gần đây người ta cáo buộc rằng những người tạo ra nó đã lấy tác phẩm nghệ thuật từ các tấm thẻ trong tựa game Magic: The Gathering để dạy chương trình tạo ra tác phẩm nghệ thuật dựa trên văn bản. Việc sử dụng tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra là thiếu tôn trọng tất cả các nghệ sĩ làm việc trên Foamstars và các dự án khác tại Square Enix, đồng thời đang trở nên nổi bật hơn trong ngành trò chơi điện tử khi các ông lớn ở các công ty như Xbox, Ubisoft và Niantic dựa vào đó để quảng bá tác phẩm của họ mà không cần trả thù lao cho nghệ sĩ.

  [​IMG]


  Foamstars vốn đã chịu nhiều tranh cãi vì lối chơi quá giống với Splatoon của Nintendo. Việc nó sử dụng AI chỉ càng làm trò chơi trở nên thiếu thiện cảm hơn trong mắt game thủ.​Share This Page

Tin mới nhất