Giấu CPU trong người mang đi tẩu tán, tài xế xe tải đối diện án phạt 46 tỷ đồng

Dương Thị Lan
 1. Trong bối cảnh linh kiện điện tử đang thiếu hụt trầm trọng do ảnh hưởng của dịch bệnh, đối tượng buôn lậu xuất hiện ngày càng nhiều.

  Tuần trước, các quan chức hải quan làm việc tại cầu cảnh Hồng Kông - Chu Hải - Ma Cao đã quyết định chặn một tài xế xe tải bởi “anh ta trông có vẻ rất lo lắng”. Và quả thực, sau khi kiểm tra, tài xế này đích xác là một kẻ buôn lậu khi giấu rất nhiều chip điện tử trong người để mang đi tẩu tán kiếm lời.

  [​IMG]


  Buôn lậu linh kiện điện tử thực sự đang là vấn nạn nhức nhối, đặc biệt giữa Trung Quốc đại lục và Hồng Kong. Sự thiếu hụt chip trên toàn cầu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành kinh doanh điện tử, bởi vậy việc buôn lậu chip đã được sản xuất tại đại lục vào Hồng Kong chính là miếng mồi béo bở của nhiều con buôn. Khi bị bắt vào ngày 16/6, nhân viên hải quan phát hiện 256 mẫu Intel CPU, bao gồm cả i7-10700 và i9-10900K, được giấu trong người của tài xế này. Được biết theo giá thị trường thì tổng số CPU này rơi vào khoảng 2 tỷ VND.

  Cùng ngày, một chiếc xe tải khác, giả danh dưới dạng xe chở hàng, cũng bị bắt giữ khi vận chuyển trái phép 52 con chip được giấu trong ngăn giữa các ghế. Ngày 18/6, Hải quan Hồng Kong thậm chí đã tiến hành một cuộc truy kích bằng xuồng cao tốc để thu giữ một lượng lớn sản phẩm điện tử nhập lậu với tổng giá trị lên đến hơn 20 triệu đô. Hay mới đầu tháng này, một vụ buôn lậu khổng lồ khác cũng đã được triệt phá, phát hiện “hơn 2200 CPU” và “hơn 1000 thanh RAM máy tính” đang được vận chuyển trên một container.

  [​IMG]


  Theo Pháp lệnh Xuất nhập khẩu, hình phạt tối đa cho việc xuất nhập khẩu trái phép hàng hóa lên đến 2 triệu đô (46 tỷ đồng) và 7 năm tù giam. Tình trạng thiếu hụt linh kiện điện tử cũng khiến ngành game gặp không ít khó khăn. Ngay từ khi ra mắt, PS5Xbox Series X/S liên tục cháy hàng, dẫn đến vấn nạn đầu cơ kiếm lời, ép người dùng mua console với giá cắt cổ. Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện tại, việc thiếu hụt hàng hóa chắc chắn không thể giải quyết trong một sớm một chiều được.

  Mọi phản hồi về bài viết, cung cấp thông tin hoặc liên hệ đăng bài xin gửi về địa chỉ Email Mr. Duy (Tổng biên tập): Duynt@appota.com.Share This Page

Tin mới nhất