Trải nghiệm 2! Dance – Khi thị phần game vũ đạo đã “bão hòa”

leco94
 1. Tổng

  7/10

  Đồ họa
  Âm thanh
  Gameplay
  Cộng đồng
  Cấu hình

  Đó là khi những tựa game ra đời với một nền tảng đồ họa na ná nhau và một cơ chế gameplay “nhân bản”.


  Game âm nhạc, vũ đạo dù không phải là một game có tuổi đời “thọ” như những thể loại game MMORPG hay ARPG song đây lại là một thể loại game dành được nhiều sự yêu mến của người chơi. Bởi lẽ, game âm nhạc vũ đạo là thể loại game thể hiện được những kỹ năng tuyệt vời từ phía người chơi chứ không phải chỉ phụ thuộc vào những vấn đề về hình thức. Đối với một tựa game vũ đạo thì kỹ năng của người chơi mới là tối quan trọng.

  [​IMG]

  Lần đầu đặt chân vào thị trường với tên gọi Audition và được phát hành bởi VTC Game. Đến nay, game vũ đạo đã có tuổi đời ở mức “một thập kỷ”. Không quá lâu dài nhưng cũng không phải là quá ngắn ngủi. Dù đã trải qua những bước thăng trầm đáng kể giống như nhiều tựa game online khác trên thị trường nhưng game vũ đạo nói chung cũng đã khẳng định được một chỗ đứng vững chãi trong lòng game thủ.

  [​IMG]

  Thế nhưng, dù đã đặt những bước chuyển mình ngoạn mục từ nền tảng PC sang mobile song cũng dễ dàng nhận thấy những tựa game vũ đạo đã đi vào một lối mòn. Nếu như các tựa game khác thường rất dễ để biến tấu về cả đồ họa và gameplay thì những game vũ đạo lại có phần khó khăn hơn rất nhiều trong việc tạo ra một nền tảng đồ họa và lối chơi mới độc đáo hơn. Vậy nên, dễ hiểu khi tại sao nhiều game lại na ná nhau đến như vậy.

  [​IMG]

  Với đặc thù này, thật đơn giản để có thể hiểu những game ra đời trước với những nhà phát hành uy tín lại có thể “húp trọn” được thị trường, bất chấp những tựa game ra sau có tốt đến nhường nào. Vậy nên, mặc dù 2! Dance không phải là một tựa game dở song sẽ thực sự khó để có thể cạnh tranh trong một thị trường vốn đã và đang bão hòa, đặc biệt là ở thể loại game vũ đạo khi những ông lớn khác vẫn đang chiếm lĩnh thị trường của riêng mình.

  [​IMG]

  Đặc điểm tiếp theo là đối tượng game thủ của những tựa game vũ đạo đa phần là phái nữ, do đó họ sẽ rất hạn chế thay đổi “môi trường”, đặc biệt khi đã gắn liền với một tựa game nào đó thì sẽ thật khó để họ thay đổi. Đó là còn chưa kể đến yếu tố các game vũ đạo na ná nhau thì chẳng tội gì khiến “phái yếu” phải chuyển sang cày kéo một tựa game khác, một nhân vật mới từ đầu.

  [​IMG]

  Chừng đó phân tích cũng đủ để thấy sự khó khăn và mức độ cạnh tranh khốc liệt mà 2! Dance sẽ vấp phải trên thị trường gMO Việt. Thế nhưng, nếu để ý kỹ thì 2! Dance cũng có những điểm độc đáo của riêng mình. Mặc dù vẫn là một tựa game vũ đạo với một nền tảng đồ họa 3D như vậy, song ở 2! Dance, cách tạo hình nhân vật và đặc biệt là cách biểu thị khuôn mặt là thuộc phong cách Manga chứ không phải phong cách Chibi hay Q-style thường thấy ở những game vũ đạo khác. Đó là điểm khác biệt gần như lớn nhất của 2! Dance so với những game cùng thể loại.

  [​IMG]

  Những yếu tố khác về trang phục và các điệu nhảy thì thật khó để đánh giá tựa game nào xuất sắc hơn tựa game nào khi chính nội tại những nhà phát triển cũng không thể tạo ra những sự đọt phá cho sản phẩm của mình. Thế nhưng, nếu đánh giá riêng biệt về chất lượng đồ họa thì 2! Dance cũng là một trong những tựa game có chất lượng đồ họa tương đối cao và phù hợp với đại đa số game thủ trên thị trường. Những màu sắc sặc sỡ cùng sự tương phản tốt về ánh sáng là một điểm nhấn đáng kể của tựa game này.

  [​IMG]

  Về gameplay, 2! Dance không khác biệt gì nhiều so với các game vũ đạo mobile khác. Vẫn là những thao tác cơ bản như chạm, chạm đa điểm, chạm và giữ hay vuốt trên màn hình. Song điểm độc đáo mà 2! Dance cho thấy bản thân mình không “y xì” đối với các “đồng nghiệp” nằm ở thời gian mà người chơi chạm vào màn hình. Game thủ chạm vào màn hình càng sớm thì càng được đánh giá cao hơn là khi để các nút trên màn hình thu nhỏ lại.

  [​IMG]

  Người chơi chỉ cần thao tác bằng cách chạm và vuốt trên màn hình khi các nút (gọi là nhịp/beat) hiện ra và tùy từng bài hát mà độ khó của màn chơi sẽ là khác nhau. Dựa vào các chỉ số perfect/great/cool/miss mà hệ thống sẽ tính điểm và xếp hạng. Thêm vào đó thì những yếu tố như người chơi "trang trí" cho nhân vật của mình thêm phần cá tính và lộng lẫy cũng không thể thiếu trong 2! Dance.

  [​IMG]


  Nhìn chung, 2! Dance không phải một tựa game quá xuất sắc nhưng cũng không phải là một tựa game dở. Mọi thứ trong game dừng ở mức độ tương đối và sẽ thật khó để game có thể cạnh tranh với các tựa game vũ đạo khác trên thị trường. Hiện tại game hỗ trợ hệ điều hành Android và iOS.

  Trang chủ: http://2dance.vn/home.htmlShare This Page

Tin mới nhất