Tranh cãi trong cộng đồng Dota 2 về việc phân chia tiền thưởng giữa game thủ và nhà tài trợ

Khánh Ly
 1. Ngay lập tức nó đã gây ra làn sóng tranh luận vô cùng gay gắt trong cộng đồng người chơi này khi những ý kiến đồng tình và phản đối “đập” nhau chan chát.

  Mới đây, trên một group dành cho các game thủ của Dota 2 Việt Nam đã xảy ra cuộc tranh luận hết sức gay gắt trước câu chuyện phân chia tiền thưởng giữa game thủ và nhà tài trợ. Vụ việc bắt nguồn từ đoạn status của chủ quán nickname Nguyễn Linh Bảo, một nhà phân phối phần cứng máy tính có tiếng tại Tp.HCM đăng đàn tỏ ra bất mãn, đầy bức xúc về việc team Dota 2 chuyên nghiệp mà họ đang tài trợ đòi hỏi việc chia tiền thưởng nhận được sau các giải đấu theo tỉ lệ game thủ 9 phần, chủ quán 1 phần.

  Nguyên văn đoạn status phàn nàn như sau:

  “Cạn lời, giờ mình hiểu tại sao rồi. Một gaming house tiêu chuẩn, một phòng tập tiêu chuẩn, cộng với những option mà nói thẳng là Việt Nam này nếu có thằng manager hay ông chủ nào làm mà chỉ lựa chọn những gì tốt đẹp nhất cho nhân viên của họ, nhất là môi trường sport. Và điều kiện của các anh ấy: Player 9. Hy vọng các thế hệ pro Dota 2 player tiếp theo lấy chẵn 10 luôn cho đẹp”.​


  [​IMG]


  Ngay lập tức nó đã gây ra làn sóng tranh luận vô cùng gay gắt trong cộng đồng người chơi này khi những ý kiến đồng tình và phản đối “đập” nhau chan chát. Người đồng tình thì cho rằng “người ta bỏ công sức đầu tư, chưa gì đã đòi quyền lợi thì ai chấp nhận được, đã được làm top team hay có tí danh hiệu nào mà đòi đàm phán lợi ích chia chác”, “tốn cả tuổi trẻ để chơi game cơ, thế chủ đầu tư nửa đời người kiếm tiền nuôi mấy player không nhận lại gì à. Ở cái Việt Nam này được nuôi cho chơi, có cơ sở vật chất tốt là ngon rồi. Giờ bỏ ra không nuôi thử xem có khi phải đi phụ hồ kiếm ăn qua ngày chứ lại”.

  Hay “Chưa nổi tiếng, chưa thắng giải, thị trường Việt Nam như nào ES chưa biết, ăn tiền quảng cáo? Sản phẩm? Rồi lỡ team thua, hàng không ai mua, rồi tiền đầu tư vất sông à? Hay hái trên cây xuống tiếp”…​


  [​IMG]


  Những ý kiến phản đối cũng không hề ít, mỗi người một quan điểm, một lý lẽ khác nhau.

  “Ở đây là quan hệ công việc chứ không phải bố thí. Gaming house, phòng tập tiêu chuẩn etc nó là ở cái phạm trù môi trường làm việc rồi, ở đâu cũng vậy thôi chứ chẳng phải công nhân Formosa. Không thể vin vào cái đó để mà kể công trước ở đây khi mà mình chưa làm ra cái tích sự gì. 10% là một cái rate phổ phiến và acceptable ở hầu hết các team chuyên nghiệp trên thế giới. Có thằng sẽ bảo là tại vì team thế giới thắng nhiều giải, tiền to bla, bla. Mình xin lỗi bọn owner không cần lắm khoản đó đâu vì nó còn có các mảng kinh doanh khác x4, x5 rồi. Ở đây đơn giản là cái tiếng của team bù vào cái miếng của chủ quản để kinh doanh thôi…”.

  [​IMG]


  “Không lương, full time ngồi chơi game thì việc yêu cầu 9 – 1 cũng đâu có quá đáng nhỉ. Giải Tier 2 sea thì vài trăm đến vài ngàn đô, chia ra từng ông nữa thì đến tay player được bao nhiêu? Không bằng một tháng tao đi bắt ốc nạo nghêu quá. Nếu form team có triển vọng thì vài tháng đến 1 năm là có kết quả rồi”.

  “Đầu tư vào esport là do người ta dư dả hoặc vì đam mê muốn tạo điều kiện cho các game thủ chứ ai mà muốn thực sự kiếm tiền làm giàu qua esport (ở Việt Nam) thì khuyên thật đầu tư vào bán giày dép onlie còn lời hơn. Còn chuyện ăn chia giữa player và tổ chức thì thỏa thuận ký hợp đồng, cảm thấy hợp lý ok mình đến với nhau, còn không thì chia tyay đường ai nấy bước, đừng khóc lóc chi thêm đau lòng”.

  [​IMG]


  Cuộc tranh luận giữa hai luồn ý kiến trái chiều hiện vẫn hết sức gay gắt và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.​Share This Page

Tin mới nhất