Trước hiện tượng Đào, Phở và Piano, thế giới game cũng từng có 7554

Hard
 1. Đào, Phở và Piano đang tạo nên một làn sóng trong giới trẻ về những sản phẩm lấy bối cảnh lịch sử Việt Nam, đặc biệt là những cuộc kháng chiến và giành độc lập cho dân tộc.

  Đào, Phở và Piano là một hiện tượng hết sức đặc biệt, khi tạo ra một làn sóng thu hút mạnh mẽ giới trẻ đến với những sản phẩm lấy bối cảnh lịch sử Việt Nam, đặc biệt là các cuộc kháng chiến giành độc lập cho dân tộc. Điện ảnh là vậy thì thế giới game cũng có một đại diện thể hiện sự hào hùng của lịch sử Việt Nam, cho giới trẻ lần đầu tiên trải nghiệm tinh thần dân tộc trên màn ảnh ảo. Nói đến đây, hẳn ai cũng biết cái tên mà chúng ta nói đến chính là 7554, một cột mốc vừa vui mà vừa buồn của làng game Việt.

  [​IMG]


  Được phát triển bởi Hiker Games, khi đó còn là Emobi Games, 7554 không chỉ là tựa game dựa theo đề tài lịch sử Việt Nam hiếm hoi mà còn là sản phẩm FPS thuần Việt đầu tiên ra đời. Với khao khát giúp giới trẻ được sống lại những khoảnh khắc hào hùng của dân tộc, cùng với đó là thúc đẩy làng game Việt bước lên một tầm mới, 7554 mang nhiều hoài bão vượt thời đại.

  Lấy bối cảnh chính là Chiến thắng Điện Biên Phủ, 7554 kể lại những cột mốc đáng nhớ trong cuộc Kháng chiến chống Pháp, từ đó cho người chơi nhập vai vào nhiều tuyến nhân vật khác nhau. Từ tham gia Vệ Quốc Đoàn bảo vệ Bắc Bộ Phủ trước cuộc tấn công của thực dân Pháp, cho đến Chiến dịch biên giới, Chiến dịch Hòa Bình và đỉnh điểm là Chiến dịch Điện Biên Phủ, 7554 mang bối cảnh vô cùng đa dạng. Dù còn nhiều hạn chế về mặt đồ họa và gameplay, nhưng 7554 là một tựa game có thể coi là thành công về khía cạnh dẫn dắt cốt truyện và lồng ghép khéo léo vào bối cảnh Kháng chiến chống Pháp. Quả thật với nhiều người trẻ lúc bấy giờ, thậm chí cho đến tận ngày nay, cái tên này vẫn là một niềm tự hào của cộng đồng game thủ Việt khi nhắc đến.

  [​IMG]


  Nhưng có lẽ cũng vì một tầm nhìn đi trước thời đại, nên 7554 gặp nhiều trở ngại trong quá trình phát hành. Năm 2011, vấn đề bản quyền tại Việt Nam vẫn còn nhức nhối và thói quen mua game còn lạ lẫm với game thủ Việt. Kết quả là dù thu hút được sự quan tâm lớn của cộng đồng, 7554 chỉ bán được vỏn vẹn 4000 bản. Không những thế khi vừa mới phát hành, tựa game nhanh chóng bị phát tán trên các website lậu, khiến tình hình doanh thu càng thêm ảm đạm. Ở thị trường nước ngoài, các bài đánh giá với điểm số thấp tiếp tục khiến sản phẩm thuần Việt khó càng thêm khó.

  Được đầu tư lớn nhưng mang về doanh thu thấp, 7554 dường như cũng để lại nhiều hệ lụy sau này cho cha đẻ. Từng chia sẻ trên Facebook, anh Nguyễn Tuấn Huy, Nhà sáng lập và CEO của Hiker Games (Emobi Games trước đây), có nói về giai đoạn khó khăn năm 2013 khi công ty phải “tìm mọi cách để sinh tồn” và buộc phải ngả sang hướng game MMO để có thể duy trì khía cạnh kinh doanh. Nhưng “trong những ngày vẫn còn bấp bênh đó, Team Hiker Games lại được chính thức thành lập. Với một mục tiêu duy nhất, là hãy làm một cái gì đó để duy trì tinh thần của Emobi Games” - Anh Huy chia sẻ.

  Cái tên kế nhiệm tinh thần ấy chính là Toy Odyssey: The Lost and Found phát hành vào năm 2016, tiếp nối bằng nhiều sản phẩm khác với tham vọng mang chất lượng Việt bước lên đấu trường quốc tế. Nhưng dù có mang nhiều phong cách lối chơi khác nhau, người ta vẫn thấy phảng phất bản lĩnh của 7554 năm nào, đó là sáng tạo và làm cái mới.

  [​IMG]


  Dự án 300475 là minh chứng cho điều đó, khi mang trở lại bối cảnh lịch sử Việt Nam, nhưng lần này là cuộc Kháng chiến chống Mỹ, châm lại ngọn lửa tinh thần cho Hiker Games và 7554 năm xưa. Nhưng có lẽ lần này, thời đại vẫn chưa thể chín muồi và chỉ sau một thời gian kêu gọi vốn cộng đồng, 300475 buộc phải thông báo hủy bỏ. Nghĩ lại thời điểm mà cảm giác hừng hực khi biết một tựa game lấy bối cảnh lịch sử Việt Nam được thai nghén, nhưng để rồi lại phải buồn vì hay tin dừng lại, quả thật là một trải nghiệm lạ mà quen.

  Nhưng hy vọng thì không bao giờ tắt, đặc biệt khi mà một cái tên “ẩn mình” như Đào, Phở và Piano cũng vươn lên để nhận lấy sự chào đón của cộng đồng, thậm chí hướng đến thành công và bước xa hơn, thì có lẽ một dự án game thuần Việt nào đó mang bối cảnh lịch sử hẳn cũng không nằm ngoài tầm với. Vì thế, một sản phẩm game của người Việt, theo sử Việt, chuyển tải tinh thần của thế hệ đi trước và những cuộc kháng chiến bảo vệ tổ quốc hào hùng, chắn chắn vẫn còn cháy hừng hực ngọn lửa. Với một làn sóng mới, một nguồn động lực và sự quan tâm mới, biết đâu điều ấy sẽ thành công.​Share This Page

Tin mới nhất